Buôn lậu xăng dầu

Theo lịch xét xử, ngày 4 – 4 – 2005, Tòa án Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa xét xử nguyên cán bộ của Công ty Tây Nam gồm Nguyễn Hữu Dũng ( 52 tuổi, ngụ tại Phạm Ngũ Lão, Q.1) – Giám đốc; Nguyễn Thị Ngọc Huyên ( 42 tuổi, ngụ tại P.2, Q.3) – kế toán trưởng; Nguyễn Xuân Khương ( 42 tuổi, ngụ tại P.3, Q.3) – trưởng phòng kinh doanh; Nguyễn Văn Dũng ( 28 tuổi, ngụ tại P.10, Q. Phú Nhuận) – đội trưởng đội tàu Phương Đông; Lê Minh hải ( 47 tuổi, ngụ tại P.10, Q.10) – phó Giám đốc xí nghiệp Kho VK102 cùng 10 bị can khác nguyên là các thuyền trưởng, thuyền phó các tàu Phương Đông về tội buôn lậu.
Theo các trạng số 15 ngày 7 – 3 của Viện kiểm sát Quân sự Quân khu 7 thì vào cuối năm 2000, biết được Trần Thế Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty TNHH Thành Phát, đã từng buôn lậu xăng dầu thông qua con đường tạm nhập – tái xuất nên Nguyễn Hữu Dũng đã chủ động gặp và yêu cầu Hùng giúp đỡ bằng cách để xăng dầu tạm nhập lại Việt Nam giao cho Dũng tiêu thụ. Lúc đầu Hùng từ chối, sau đó thì nhận lời và nói: “ Để tôi bàn lại với mấy anh ấy ( tức là Nguyễn Văn Dũi – Đồn trưởng Đồn Biên phòng của khẩu sông Tiền; Phạm Quang Mậu – Chi cục trưởng Chi cục Hải Quan cửa khẩu Vĩnh Xương) đã, nếu các anh ấy đồng ý thì làm”.
Mấy tháng sau thì Hùng thông báo: “ Hải quan, biên phòng đã đồng ý, công việc còn lại sẽ do tôi đảm nhận”. Từ đây, đường dây buôn lậu xăng dầu được hình thành bao gồm: Trần Thế Hùng, Nguyễn Hữu Dũng, Phạm Quang Mậu, Nguyễn Văn Dũi. Sau đó, Hùng sang Campuchia móc nối với Công ty Savimex theo thỏa thuận: công ty Savimex làm thủ tục mua (nhập) xăng dầu và quyết toán hợp đồng với Công ty Xuất nhập khẩu vận tải đường biển thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Đồng thời, Công ty Savimex ký hợp đồng vận chuyển với Công ty Thành Phát và Công ty Tây Nam. Nhưng thực tế số xăng dầu tạm nhập không vận chuyển sang Campuchia mà được để lại tại Việt Nam tiêu thụ (Hùng mua lại).
Mỗi chuyến tàu xăng để lại, Công ty Savimex được hưởng lợi 20 ngàn USD/tàu. Hùng trực tiếp móc nối với Nguyễn Đình Lợi, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu vận tải đường biển lo thủ tục tạm nhập xăng dầu vào Việt Nam – tái xuất sang Campuchia. Còn Phạm Quang Mậu và Nguyễn Văn Dũi sẽ chịu trách nhiệm xác nhận vào các hồ sơ tái xuất khống bao gồm hàng hóa ( xăng dầu), phương tiện, danh sách thuyền viên đã qua cửa khẩu Việt Nam – Campuchia.
Sau các phi vụ buôn lậu, Công ty Savimex được hưởng 7,2 tỷ đồng, Dũi hưởng 4,8 tỷ đồng, Hùng và Dũng hưởng mỗi người 4,8 tỷ đồng, Mậu hưởng 2,4 tỷ đồng. Mặc khác, Hùng và Dũng còn cấu kết với Lê Hồng Phong – Phó Giám đốc công ty Vận tải đường biển chi nhánh Vũng Tàu, Nguyễn Minh Hưng, Lê Minh Phương – giám định viên Vinacontrol để buôn lậu 3.000 tấn dầu DO.
Các bị can Trần Thế Hùng, Phạm Quang Mậu, Nguyễn văn Dũi, Nguyễn Minh Hưng, Lê Minh Phượng, Nguyễn Đình Lợi…đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang và cơ quan điều tra bộ đội biên phòng khởi tố theo thẩm quyền.
Kết thúc giai đoạn 1: Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore đã đào tạo hơn 1.4000 học viên
Ngày 31 – 1, Ban điều hành Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore ( VSTTC) đã có buổi họp để chuẩn bị cho việc đánh giá tổng kết dự án VSTTC
Dự án VSTTC là quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ Singapore và Việt Nam về giáo dục và đào tạo kỹ thuật. Việt ĐTKT Singapore ( ITE) được Chính phủ Singapore giao nhiệm vụ tham mưu thiết kế thành lập và điều hành VSTTC để đào tạo học sinh tốt nghiệp các ngành nghề kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu của khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và hỗ trợ chương trình công nghiệp hóa của Việt Nam. Dự án VSTTC được chia thành 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 ( từ ngày 1 – 9 – 1997 đến ngày 31 – 12 – 2005, phía Singapore hỗ trợ thiết kế và triển khai chương trình đào tạo cho 5 ngành, huấn luyện giáo viên và cán bộ quản lý của phía Việt Nam tại Singapore). Trong giai đoạn 2 từ ngày 1 – 1 – 2006 đến tháng 12 – 2007, ITE sẽ làm công tác cố vấn cho VSTTC.
Như vậy, gần kết thúc giai đoạn I từ năm 1997 đến nay, VSTTC đã góp phần đáng kể trong việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao của tỉnh, đã có 1.417 học viên tốt nghiệp công nhân kỹ thuật bậc 3/7 tại VSTTC từ 4 khoa chính ( bảo trì điện, bảo trì cơ khí, cơ khí chế tạo và điện tử). Sau khi tốt nghiệp, học viên đều có việc làm ổn định trong các khu công nghiệp, với mức lương cao hoặc được các doanh nghiệp cử đi đào tạo nâng cao ở nước ngoài. Đặc biệt, vào tháng 3 – 2004, VSTTC đã khai giảng thêm 1 khoa mới là cơ điện tử. Trung tâm đã được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang giá là mô hình đào tạo kỹ thuật có phương pháp mới và chất lượng, học viên sau khi tốt nghiệp có thể vào doanh nghiệp làm việc ngay với máy móc hiện đại, thích ứng với môi trường công nghiệp.
V.Sơn – Báo Bình Dương – số 1444 – thứ 7 ngày 2 – 4 – 2005

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *