Tục hỏa táng bằng củi trên sát sông Hằng Ganga mà mình được chứng kiến lần đầu rất ấn tượng

Tục hỏa táng bằng củi trên sát sông Hằng (Ganga) mà mình được chứng kiến lần đầu rất ấn tượng. Gỗ dùng trong hỏa táng là loại gỗ dầu, cháy rất bén, đượm. Gỗ này được khai thác cách Varanasi 400km, để thiêu, một người cần 80kg, mỗi ký là 500 rupi. Rất tiếc là không được chụp cận cảnh vì bị cấm cảnh hỏa táng tại chỗ.

14 bình luận về “Tục hỏa táng bằng củi trên sát sông Hằng Ganga mà mình được chứng kiến lần đầu rất ấn tượng”

  1. Ngày…xa xưa, tôi cũng đã thấy một nghi lễ HOẢ TÁNG BẰNG CỦI của người Ấn ngay tại Hà Nội, nghĩa địa Cô-la-oa, khu đất phía bên kia sông Tô Lịch dọc theo đường Đại Cồ Việt.

  2. Dương Quốc Cường Đúng thế ạ ! Hồi ấy nhà tôi ở Vân Hồ 2 nên đi xem. Sau đó người nhà họ cũng chỉ lấy một phần xương cốt sau thiêu.

  3. Mình hôm ý cả lớp không thằng nào trốn đi được vì có giờ kiểm tra, cứ tiếc mãi ( sự kiện lớn ở Hn lúc đó và không bao giờ có nữa)Lúc đó mình ở Đỗ Hạnh, học Quang Trung ô ạ

  4. Dương Quốc Cường Hồi ấy Hà Nội mình thật tuyệt ông nhỉ !Tôi xem từ lúc họ xếp củi thành đống-theo cách gọi nhà mình là xếp cũi lợn, khi xe đưa quan tài đến, họ mở nắp quan tài, khênh cả quan tài cùng thi hài, đặt lên đống củi, tưới dầu, không phải dầu hoả mà là dầu như dầu ăn lên thi hài và đống củi rồi châm lửa sau khi làm các nghi lễ .

  5. Tôi sống ở Đức mới càng cảm nhận HN xưa quản lí văn minh và sống nề nếp như Đức bây giờ. Tiếc và đau lắm. Những đứa Hàlooij mới tậu nhà ở HN nó không biết nên chúng cứ tưởng chúng đang ở thời kì kì zực zỡ nhất. TSB!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *