Xóa quy hoạch “treo” rồi lại “treo” tiếp quy hoạch – Phần 1

Theo ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, sở đã có báo cáo mới nhất cho Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc xóa quy hoạch treo trên địa bàn. Báo cáo cho biết, thành phố đã xem xét xóa sổ 16 đồ án quy hoạch trên địa bàn thuộc 5 quận, huyện là Nhà Bè, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 7, quận 11. Tuy nhiên, một khi đồ án quy hoạch đã được phê duyệt thì muốn xóa liền cũng không được. Tại sao vậy ?
Xóa nhưng còn để đó
Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, trên đại bàn quận Bình Thạnh có 4 khu được xóa quy hoạch “treo” gồm: Khu dân cư 2,5 ha tại phường 11, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn, quy hoạch này đã được phê duyệt vào tháng 2-1998; dự án Khu dân cư Lò Vôi phường 12, do Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh làm chủ đầu tư, quy hoạch tháng 11-1999 và dự án khu nhà ở Tăng Kỳ Bắc phường 12, của Công ty Phát triển nhà quận 3, quy hoạch tháng 5-1998. Việc xóa 4 dự án quy hoạch nói trên là vì cả 4 chủ đầu tư không có khả năng triển khai thực hiện nên cố tình kéo dài từ năm này qua năm khác, làm cho người dân sống trong những khu quy hoạch này “ăn không ngon, ngủ không yên”. Ông Võ Nhật Quang, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh cho biết: “Các chủ đầu tư đã có văn bản xin Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho chấm dứt không thực hiện dự án và đã được thành phố đồng ý”. Sau đó, thành phố đã giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc lập lại quy hoạch ở các khu vực này. Điều đó có nghĩa người dân chưa kịp vui mừng vì được thoát ra khỏi quy hoạch cũ bị treo nhiều năm thì nay lại tiếp tục “nín thở” chờ đợi quy hoạch mới. Mà quy hoạch mới không biết đến bao giờ được thông qua và nếu được thông qua thì chờ bao nhiêu thời gian nữa mới được triển khai thực hiện? 
Chờ đến bao giờ ? 
Theo ông Đào Anh Kiệt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thì quy hoạch “treo” thể hiện qua hai dạng: Quy hoạch dự án kinh doanh và quy hoạch dự án công trình công cộng. Quy hoạch dự án kinh doanh bị “treo” là vì chủ đầu tư của dự án không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án nên phải treo; còn quy hoạch dự án công trình công cộng bị “treo” là vì Nhà nước quy hoạch, nhưng không cân đối được nguồn vốn ngân sách để thực hiện dự án nên đành chấp nhận “treo” để đó, chừng nào có vốn thì làm, có khi làm nửa chừng hết vốn, bỏ dự án dở dang. Cả hai dạng quy hoạch bị “treo” loại này đều gây khổ sở cho người dân đang sinh sống trong khu vực bị quy hoạch.
Đất Việt – Báo Bình Dương – số 1624 năm 2005

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *